By Breez


อินทรีแดง โดย มนัส กิ่งจันทร์

                ในปี 2500 นิยาย อินทรีแดง ของ เศก ดุสิต ได้รับความนิยมอย่างมากจากนักอ่านซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ มิตร ชัยบัญชา ว่ากันว่า มิตรชอบนิยายอินทรีแดงและชอบบทบาท โรม ฤทธิไกร เป็นอย่างมาก ต่อมารังสรรค์ ตันติวงศ์ ผู้สร้างหนังและประทีป โกมลภิส ผู้กำกับจึงซื้อนิยายอินทรีแดง ตอน จ้าวนักเลง มาสร้างเป็นหนังและมอบให้ มิตร ชัยบัญชา รับบทเป็น อินทรีแดง

                จ้าวนักเลง เป็นหนัง 16 มม. ตลอดการถ่ายทำ มิตรตั้งใจแสดงอย่างเต็มความสามารถ สมกับที่ประทีป โกมลภิส คาดหวังว่าจะทำให้มิตรโด่งดังจากหนังเรื่องนี้และก็ไม่ผิดหวัง เมื่อนำออกฉายครั้งแรกวันที่ 7 มีนาคม 2502 ที่โรงหนังศาลาเฉลิมกรุงและเฉลิมบุรี ประชาชนให้การต้อนรับมิตรกับบทบาทอินทรีแดงเป็นอย่างมาก

                จ้าวนักเลง สร้างชื่อเสียงให้มิตรเป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้น จะเรียกว่า มิตรแจ้งเกิดอย่างเต็มตัวเพราะบทบาทนี้ก็ได้ มิตรจึงก้าวขึ้นเป็นพระเอกใหม่เคียงข้างกับพระเอกที่โด่งดังอยู่ก่อนแล้วอย่าง ลือชัย นฤนาท ชนะ ศรีอุบล อดุลย์ ดุลยรัตน์ เป็นต้น

                ปี 2505 มิตรกลับมาสวมหน้ากากอินทรีแดงอีกเป็นครั้งที่สองในเรื่อง ทับสมิงคลา นำแสดงโดย มิตร-อมรา สร้างโดย วชิรนทร์ภาพยนตร์ โดยมิตร-วิน-อนุชา ร่วมเป็นผู้อำนวยการสร้าง วิน วันชัย เป็นผู้กำกับการแสดง หนังฉายครั้งแรกวันที่ 21 ธันวาคม 2505 ที่โรงหนังเอ็มไพร์ ทับสมิงคลานี้ มิตรก็ยังทุ่มเทการแสดงให้กับบทบาทอินทรีแดงที่เขารักเช่นเคย แม้ว่าก่อนหน้านั้น มิตรเพิ่งจะประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์จนขาหักและต้องใช้เหล็กดามขาไว้ก็ตามอินทรีแดง เป็นบทบาทที่มิตรรักและปรารถนาจะแสดงมานานแล้ว จึงไม่แปลกเลยที่จะมีคนเห็นมิตรแอบไปนั่งดูหนังที่ตัวเองแสดงในห้องฉายของโรงหนังเอ็มไพร์ ยิ่งฉากไหนที่พอคนดูแสดงอาการชื่นชอบออกมาให้เห็นแล้ว มิตรก็จะภูมิใจและถือเป็นกำลังใจที่ทำให้มิตรกล้าที่จะทุ่มเทในการแสดงเพิ่มมากขึ้นเพื่อเอาใจแฟนๆ หนังของเขา  

สำหรับชุดเครื่องแต่งกายอินทรีแดงที่ใช้แสดงนั้น มิตรจะเป็นผู้ตัดและเก็บรักษาชุดนั้นไว้เอง เก็บอย่างทะนุถนอมพร้อมที่จะนำออกใช้ได้ทันทีซึ่งประกอบไปด้วย เสื้อและกางเกงสีดำ เข็มขัดริ้วแดงมีหัวเป็นรูปนกอินทรีถลาลงจับเหยื่อ หน้ากากสีแดงตัดด้วยผ้าสักหลาดเป็นรูปนกอินทรีกางปีกขลิบด้วยหนังสีดำตามขอบ มีสายยางสีดำสำหรับรัดกับศีรษะ เหล่านี้เองจึงเป็นเครื่องยืนยันได้ดีว่า มิตรรักและหลงใหลในบทอินทรีแดงเป็นที่สุดปี 2506 มิตรได้รับบทอินทรีแดงอีกครั้งในเรื่อง อวสานอินทรีแดง สร้างโดย ดุสิตภาพยนตร์ โดย แดน กฤษดา เป็นผู้อำนวยการสร้าง เนรมิต เป็นผู้กำกับการแสดง ครั้งนี้ เพชรา เชาวราษฎร์ นางเอกใหม่ที่โด่งดังจากเรื่อง บันทึกรักพิมพ์ฉวี มารับบทเป็น วาสนา เทียนประดับ คู่หูขวัญใจของอินทรีแดงเป็นครั้งแรก หนังฉายครั้งแรกวันที่ 27 ธันวาคม 2506 ที่โรงหนังศาลาเฉลิมกรุง ก็ไม่ทำให้แฟนๆ อินทรีแดง ผิดหวังแต่อย่างใด

ต่อมามิตรรับบทเป็นอินทรีแดง ครั้งที่ 4 ในเรื่อง ปีศาจดำ นำแสดงโดย มิตร-เพชรา-ชนะ สร้างโดย ดุสิตภาพยนตร์ โดยแดน กฤษดา เป็นผู้อำนวยการสร้าง ส.อาสนจินดา เป็นผู้กำกับการแสดง หนังฉายครั้งแรกวันที่ 22 กรกฎาคม 2509 ที่โรงหนังเอ็มไพร์

อินทรีแดง ตอน ปีศาจดำ นั้น เรื่องย่อๆ ก็มีว่า คนร้ายในชุดดำคล้ายกับเป็นเงาดำที่ล่องหนได้ออกอาละวาดสะกดจิตผู้คนให้ไปข่มขู่ทำร้ายสุจริตชนเพื่อหวังทรัพย์สิน ตำรวจก็ออกมาปราบปราม แต่ก็ทำอะไรปีศาจดำไม่ได้ ร้อนถึงโรม ฤทธิไกรที่จะต้องออกโรงสวมหน้ากากอินทรีแดงมาช่วยทางการอีกครั้ง    

ส่วนครั้งที่ 5 ที่มิตรรับบทอินทรีแดงอีกก็คือเรื่อง จ้าวอินทรี นำแสดงโดย มิตร-พิศมัย สร้างโดย รามาภาพยนตร์ โดย สุมน ภักดีวิจิตร เป็นผู้อำนวยการสร้าง ดรรชนี (ฉลอง ภักดีวิจิตร) เป็นผู้กำกับการแสดง หนังฉายครั้งแรกวันที่ 21 มีนาคม 2511 ที่โรงหนังเอ็มไพร์ ครั้งนี้ พิศมัย วิไลศักดิ์ รับบทเป็น วาสนา เทียนประดับ คู่หูและคอยช่วยเหลืออินทรีแดงโดยจะแต่งชุดเป็นโม่งดำ  จากปี 2511 เรื่องราวของหน้ากากอินทรีแดงก็เงียบหายไป แต่ความจริงแล้ว มันยังคงอยู่ในใจของมิตร ชัยบัญชา เสมอ ครั้นเมื่อมิตรจะลงมือกำกับหนัง 35 มม.เองเป็นครั้งแรก มิตรจึงขอให้ เศก ดุสิต ช่วยเขียนเรื่อง อินทรีแดง ตอนพิเศษให้อีกตอนหนึ่ง เศก ดุสิต ก็ตามใจมิตรโดยเขียนเรื่อง อินทรีทอง ขึ้นมา วางเรื่องย่อๆ ไว้ว่า มีอินทรีแดงตัวปลอมออกอาละวาดทำความสับสนให้กับสุจริตชน โรม ฤทธิไกรซึ่งเป็นอินทรีแดงตัวจริงก็เลยต้องออกมาปราบอินทรีแดงตัวปลอม แต่ว่าถ้าจะให้แต่งชุดอินทรีแดงออกมาอีกมันก็จะซ้อนกัน โรมจึงต้องออกมาในชุดของอินทรีทอง ส่วนชุดอินทรีแดงที่มิตรเก็บรักษาไว้นั้น มิตรได้มอบหน้ากากอินทรีแดงและเข็มขัดให้ครรชิต ขวัญประชา พระเอกน้องใหม่ที่รับบทอินทรีแดงตัวปลอมใส่แทน

                มิตร ทุ่มเทให้กับอินทรีทองเป็นอย่างมาก การถ่ายทำดำเนินไปเรื่อยๆ จนมาถึงฉากสุดท้ายของเรื่อง ซึ่งถ่ายทำที่อ่าวดงตาล พัทยาใต้ มีวิเชียร วีระโชติ ทำหน้าที่เป็นตากล้อง

                เศก ดุสิต เขียนถึงการถ่ายทำฉากนี้ว่า "..นักบินซึ่งแต่งกายด้วยเสื้อผ้าของเพชราขับเฮลิคอปเตอร์มายังจุดที่ถ่าย วิเชียรกดสวิทซ์กล้องจับภาพไว้ เครื่องก็บินมาหยุดตรงจุดและหย่อนบันไดเชือกลงมา มิตรในชุดอินทรีแดงวิ่งปราดเข้าไปหาบันไดเชือกที่ห้อยโตงเตงอยู่ เขากระโดดเกาะบันไดนั้นโดยใช้มือซ้ายจับบันไดขั้นที่สามไว้ เครื่องก็ยกตัวขึ้นพาร่างในชุดดำของมิตรลอยละลิ่วขึ้นกลางฟ้าและเริ่มบินห่างกล้องออกไป วิเชียรแพนกล้องตาม เห็นร่างในชุดดำของมิตรโหนต่องแต่งอยู่ เครื่องก็บินวนได้รอบหนึ่งแล้วและกำลังเริ่มรอบที่สอง หลายคนในกองถ่ายเห็นมิตรใช้เท้าที่ห้อยอยู่ตบกันเองหลายครั้ง ทุกคนคิดว่าจะต้องมีอะไรเกิดขึ้นแล้ว ผู้กำกับบทวิ่งออกไปโบกมือสั่งให้นักบินนำเครื่องลงทันที ขณะนั้นเครื่องกำลังตีวงเลี้ยวกลับมายังจุดถ่าย แต่ทว่าเกือบจะถึงจุดลง ทุกคนก็เห็นมือซ้ายของมิตรหลุดจากบันไดที่จับอยู่ หัวใจของทุกคนหายวาบ ภาวนาให้มือมิตรจับบันไดให้มั่นแต่ไม่เป็นผล มือขวาของมิตรหลุดจากบันไดอีก ร่างของเขาลอยละลิ่วลงมาทันที เขาตายทั้งๆ ที่เขากำลังปฏิบัติหน้าที่ ตายในเครื่องแบบอินทรีแดงที่เขารักที่สุดนั่นเอง.."

อินทรีทอง นำแสดงโดย มิตร-เพชรา-ครรชิต สร้างโดย สมนึกภาพยนตร์ โดย สมนึก เหมบุตร เป็นผู้อำนวยการสร้าง มิตร ชัยบัญชา เป็นผู้กำกับการแสดง ฉายครั้งแรกวันที่ 12 พฤศจิกายน 2513 ที่โรงหนังเพชรรามา 

                นั่นเป็น 6 ครั้งที่ มิตร ชัยบัญชา รับบทเป็น อินทรีแดงและมิตรก็เสียชีวิตในชุดอินทรีแดงที่เขารัก แต่กลิ่นอายของอินทรีแดง ยังไม่หมดเพราะต่อมาก็มีการสร้างหนังอินทรีแดงขึ้นมาอีก โดยผู้ที่รับบทอินทรีแดงคนที่ 2 ก็คือ สิงหา สุริยง จากเรื่อง บินเดี่ยว นำแสดงโดย สิงหา-นัยนา-ไพโรจน์-โสฬส สร้างโดย วินโปรดั๊กชั่นฟิล์ม โดย วิน วันชัย เป็นผู้อำนวยการสร้างและกำกับการแสดง หนังฉายครั้งแรกวันที่ 29 มกราคม 2520 ที่โรงหนังเพชรเอ็มไพร์

                วิน วันชัย นั้นเป็นดาราเก่าที่เคยผูกพันกับการสร้าง ทับสมิงคลา มาแล้ว เหตุที่เลือก สิงหา สุริยง ให้มารับบทเป็นโรม ฤทธิไกรเพราะวินเห็นว่า สิงหานั้นหุ่นสูงใหญ่พอๆ กับมิตร ชัยบัญชา

ส่วนผู้ที่รับบทอินทรีแดง คนที่ 3 ก็คือ กรุง ศรีวิไล จากเรื่อง อินทรีแดง ตอน พรายมหากาฬ นำแสดงโดย กรุง-อรัญญา สร้างโดย พาราไดซ์ฟิล์ม โดย ประเสริฐ ศรีสมทรัพย์ เป็นผู้อำนวยการสร้าง ส.อาสนจินดา เป็นผู้กำกับการแสดง ฉายครั้งแรกวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2523 ที่โรงหนังศรีย่าน-พระโขนงรามา-ประดิพัทธ์เธียเตอร์แต่สำหรับ อินทรีแดง คนที่ 4 นั้นเป็นอินทรีแดงสาว ซึ่ง จารุณี สุขสวัสดิ์ ได้รับบทเป็นลูกสาวของโรม ฤทธิไกร ซึ่งจะต้องสวมชุดอินทรีแดงออกปฏิบัติภารกิจแทนอินทรีแดงผู้เป็นพ่อในตอน อินทรีผยอง นำแสดงโดย จารุณี-สรพงศ์ สร้างโดย วี.ที.เอนเตอร์เทนเม้นท์ โดย ก้อง กังวาน กำกับการแสดง หนังฉายครั้งแรกวันที่ 9 เมษายน 2531 ที่โรงหนังบางแครามา-ศรีพรสวรรค์-ไทยเจริญรามา

ต่อมาปี 2553 ก็มี อินทรีแดง คนที่ 5 คือ อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม ผลงานของ วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง ส่วน อินทรีแดง ที่เป็นละครโทรทัศน์ก็มีในปี 2540 ทางช่อง 7 แสดงโดย เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์ และปี 2562 ก็ทางช่อง 7 HD แสดงโดย อรรคพันธ์ นะมาตร์