By OTTO


ราศี เมษ ( 16 เม.ย.- 15 พ.ค.)

การทำงานบางอย่างต้องรู้จักประมาณตน สิ่งใดที่ยากเกินกว่าจะรับมือได้ก็สมควรปล่อยงานนั้นไปก่อน คนทำงานจะได้รับข้อเสนอที่กระตุ้นให้อยากเข้าไปเกี่ยวข้อง คนทำงานอย่าทำในสิ่งที่อยู่นอกเหนือจากแผนการที่วางไว้ และอย่าละเลยในการทำสิ่งที่ถูกต้อง เพราะสิ่งเหล่านี้อาจนำปัญหามาให้อย่างต่อเนื่อง ระวังข้อมูลที่ผิดพลาดหรือล่าช้าอาจมีผลทำให้การงานเกิดติดขัด คุณจะได้รับข่าวดีหรือมีการตอบรับที่ดีทางการเงิน บางคนเริ่มมีช่องทางในการแก้ไขปัญหาหรือลดปัญหารายจ่ายที่ซ้ำซ้อนลงได้ คนโสดจะมีจังหวะที่ดีในการคบค้าสมาคมกับคนต่างเพศ คู่รักกันมักจะหาโอกาสเดินทางร่วมกันโดยลำพัง หลายคุณจะได้ช่วยเหลือหรือให้คำปรึกษากับคนรัก ใครที่เคยผิดใจกันเวลาที่ผ่านไปจะช่วยให้คุณทั้งสองกลับมาเห็นอกเห็นใจกันอีกครั้งหนึ่ง  


ราศี พฤษภ (16 พ.ค.- 15 มิ.ย.)

การมองโลกในแง่ดีจะทำให้คุณเข้าถึงความสุขได้มากกว่าคนอื่น สิ่งดีๆถ้านำมาใช้ให้ถูกที่ถูกทาง ก็เป็นผลดีและก่อให้เกิดประโยชน์เป็นอย่างมาก การแสดงออกด้วยท่าทีที่เหมาะสม อาจทำให้คุณรอดพ้นจากปัญหาหลายอย่าง หนทางสู่ความสำเร็จของคนทำงาน อาจเริ่มต้นด้วยการทำความเข้าใจตนเองและผู้อื่น คล้อยตามเมื่อไม่ขัดกับจุดยืน ผู้ใดดำเนินไปตามวิถีนี้ย่อมไม่ผิดพลาด คุณจะได้รับผลประโยชน์บางอย่างจากการกระทำในอดีตหรือได้รับค่าตอบแทนจากงานพิเศษ การเงินของคุณเริ่มดีขึ้นแต่ก็มีภาระใช้จ่ายอื่น ๆ มาตกอยู่ที่คุณมาก จนทำให้เก็บสะสมไว้ได้ไม่มากนัก เรื่องความรักต้องพยายามทำความเข้าใจในสิ่งที่อีกฝ่ายต้องการและไม่ควรเอาแต่ใจตนเองมากเกินไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการประชดประชันที่รุนแรง      


ราศี มิถุน (16 มิ.ย. – 15 ก.ค.)

ก็มีแต่คุณเท่านั้นแหละที่รู้ว่าอะไรเป็นแรงดลใจให้ตนได้ จงค้นหาและนำมาใช้โดยไม่ต้องรอให้มีจนล้นปรี่ กระโจนออกไปทำโน่นทำนี่ได้แล้ว คุณไม่ควรประเมินสถานการณ์ง่ายเกินไปนักและไม่จำเป็นต้องมีข้อแม้กับตนเองหรือคนอื่นให้ยุ่งยาก เพราะตัวเองก็ยังมองไม่เห็นประโยชน์จากการทำเช่นนั้นเลย ปัญหาเดิมๆจะเข้าไปแก้ไขได้ยาก จึงต้องระวังอย่าให้เกิดปัญหาใหม่ขึ้นมาอีก หลายคนรับผิดชอบงานต่างๆได้ดี แต่ก็ไม่สามารถรับภาระอื่นใดได้มากกว่านี้ คุณจะมีเงินหมุนเข้ามามากขึ้นหรืออย่างน้อยก็ได้รับความเชื่อถือทางการเงิน การเจรจาตกลงเรื่องผลประโยชน์ได้ผลดีมาก คู่ครองคนรักจะมีโอกาสได้แสดงความรักความหวังดี ปัญหาที่ขัดต่อการไปมาหาสู่เริ่มหมดไป เป็นช่วงเวลาดีที่จะร่วมคิดสิ่งดีๆที่เกี่ยวกับอนาคต


ราศี กรกฎ ( 16 ก.ค. – 15 ส.ค.)

คุณกำลังทำตัวให้มีคุณค่าตามที่เห็นว่ามันเป็นสิ่งสำคัญหรือเปล่า ลองหาคำตอบดู ความรู้ใหม่ที่ได้อาจทำให้คุณมุ่งมั่นและตอบสนองใหม่อย่างมีสติ คนทำงานถ้าจะเริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆให้กับชีวิตก็ขอให้รีบเร่งลงมือ เพราะกิจการงานใดล้วนไม่สูญเปล่า ส่วนจะไปได้ไกลแค่ไหนก็ขึ้นอยู่ที่วินัยของคุณเองด้วย หากพยายามทำดีต่อไปก็จะประสบกับโชคดี หลายคนมีโชคลาภจากการเดินทางในระยะสั้น ๆ หรือมีลาภปากได้รับประทานอาหารอร่อย แต่อุปสรรคสำคัญที่ขัดต่อลาภนั้นคือเรื่องสุขภาพหรือความไม่พร้อมบางอย่างของคุณเอง คนที่มีคู่ครองคนรักแล้วก็ยังคงมีอิสระ เพราะอีกฝ่ายยังต้องรับภาระในเรื่องของงาน จนไม่มีเวลามาเอาใจใส่ดูแลกัน สาวโสดจะมีคนมาเอาอกเอาใจ ชักชวนออกไปเที่ยวเตร่ หาความสนุกสนาน


ราศี สิงห์ ( 16 ส.ค. – 15 ก.ย. )

การไม่ชอบสังคมและการไม่ใส่คนอื่นๆที่อยู่รอบตัว อาจทำให้คุณถูกหมางเมินได้ง่าย เรื่องธุระต่างๆอาจเข้าไปจัดการได้ยากหรือใช้เวลามากกว่าปกติ ทางด้านการงานจะมีเหตุทำให้ขั้นตอนต่างๆยุ่งยากมากขึ้น แต่คุณก็สามารถเอาตัวรอดจากสถานการณ์โดยรวมได้ เรื่องผลตอบแทนยังอยู่ในเกณฑ์ดี แต่ข่าวสารที่ได้รับมักทำให้คุณเกิดความไม่พอใจ ด้านการเงินแม้ว่าคุณจะเคยพบกับโชคร้ายมาก่อน แต่ช่วงนี้ก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นได้ในไม่ช้า หลังจากนั้นแล้วสิ่งต่าง ๆ ที่ทำก็จะอยู่ในการควบคุมของคุณเอง คนโสดคนหม้ายถ้าได้พบรักในเดือนนี้ ต่อไปจะเป็นรักที่มั่นคง แต่คุณก็อาจจะสานสายสัมพันธ์ต่อกันได้ช้า คู่ที่คบหาดูใจกันมานานมีโอกาสแสดงความรักออกมาอย่างเปิดเผย หลายรายมีการวางแผนชีวิตคู่ที่ชัดเจน   


ราศี กันย์ ( 16 ก.ย. – 15 ต.ค.)

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้คุณหมดความสุขก็คือ การคิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นกับตนนั้นเป็นเรื่องสำคัญจนเกินเหตุหรือมักมองขนาดของปัญหาใหญ่เกินจริง คนทำงานระวังปัญหาที่เกี่ยวกับเรื่องเอกสารและเวลานัดหมาย เรื่องใดที่รู้ตัวว่ายังไม่พร้อม ก็ไม่ควรพูดหรือรับปากใคร เพราะจะทำให้ยุ่งยากในภายหลัง สถานการณ์เริ่มดีขึ้น ปัญหาและความขัดแย้งบางอย่างจะได้รับการแก้ไข คนที่รอคอยการตอบรับทางการเงินควรอยู่ในท่าทีที่สงบ ยิ่งคุณเร่งรีบก็ยิ่งทำให้ได้รับคำตอบช้าลงและอาจเป็นเหตุให้อีกฝ่ายเกิดความยุ่งยากในการทำงาน คนที่มีคู่ครองคนรักแล้วไม่ว่าจะอยู่ใกล้หรือไกลกัน ก็ยังสามารถให้กำลังใจกันได้ คุณอาจได้รับของขวัญหรือข่าวดีเรื่องงานจากคู่ครองของคุณ คนโสดควรเพิ่มการไปมาหาสู่ เพราะช่วงนี้จะมีเหตุจูงใจให้อีกฝ่ายหันมาสนใจคุณได้ง่าย


ราศี ตุลย์ ( 16 ต.ค. – 15 พ.ย. )

ความผิดพลาดต่างๆ มักเกิดจากการไว้เนื้อเชื่อใจ สาเหตุนี้อาจเป็นเรื่องที่แก้ไขได้ยาก หากปล่อยให้ระยะเวลาผ่านเลยไปมากกว่านี้ คนทำงานแบบหลังขดหลังแข็งอาจสู้พวกเลียแข้งเลียขาไม่ได้ การทำตัวตามน้ำอาจช่วยแก้ไขอะไรไม่ได้ คุณจึงจำเป็นต้องเผชิญปัญหา แล้วบางสิ่งบางอย่างจะดีขึ้น แต่ก็ไม่ควรผัดวันประกันพรุ่งเพื่อเอาตัวรอด ตอนนี้อาจเป็นโอกาสที่ดีกว่า การรอคอยเวลาก็เท่ากับสูญเปล่า ในที่นี้หมายรวมถึงเรื่องส่วนตัวด้วย เรื่องการเงินมีเหตุให้คุณจำเป็นต้องปิดบังหรือทำบางอย่างที่ไม่ถูกต้องนัก การเดินทางระวังจะเกิดอารมณ์ฉุนเฉียว หากเกิดปัญหาจะแก้ไขได้ยาก คู่รักกันจะเปลี่ยนแปลงเวลานัดหมายและตัวคุณเองอาจไม่พร้อมที่จะทำบางอย่างตามคำขอของอีกฝ่าย คนโสดจะพบจุดมุ่งหมายใหม่หรือมีคนใหม่เข้ามาเกี่ยวข้อง


ราศี พิจิก ( 16 พ.ย. – 15 ธ.ค. )

โชคอยู่นอกเหนือปัจจัยแห่งความสำเร็จสมหวัง เป็นเพียงสิ่งเร้าใจที่กระตุ้นให้คาดหวัง แต่คุณก็ไม่ควรละความพยายามอันควรและหวังแต่เพียงโชค คนทำงานต้องเพิ่มความพยายามในการทำงาน ก่อนที่จะมีบางสิ่งเกิดความเสียหาย หลายคนจำเป็นต้องนำงานเก่าๆกลับมาแก้ไขหรือต้องแก้ปัญหาเดิมๆ แต่ก็ไม่ควรรับภาระเข้ามามากเกินไป เพราะจะกลายเป็นเหตุกดดันตนเองในที่สุด การแก้ไขปัญหาโดยลำพังทุรังแต่จะเกิดความเสียหาย ด้านการเงินสมควรลดการเคลื่อนไหว โดยเฉพาะในเรื่องของการจับจ่ายใช้สอย บางคนมีแนวโน้มว่าจะขาดรายได้หรือได้ผลตอบแทนไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย ด้านความรักอาจมีเรื่องให้กระทบกระทั่งกันได้ง่าย ใครๆก็อยากระบายความในใจมากกว่ายอมรับฟังเหตุผลของอีกฝ่าย คนโสดจะเกิดผิดใจกับคนรอบข้าง


ราศี ธนู ( 16 ธ.ค. – 15 ม.ค.)

ความไม่พร้อมของร่างกายอาจเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้งานไม่ก้าวหน้าเท่าที่ควร สุขภาพของคุณไม่ค่อยดีนัก คนทำงานต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลง และไม่สมควรที่จะไปวิพากษ์วิจารณ์ความไม่ถูกต้องใดๆ เพราะจะทำให้คุณต้องตกเป็นเป้าหมายในเรื่องไม่ดีโดยหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่เช่นนั้นก็จะมีเงื่อนไขบางอย่าง บีบรัดตัวจนไม่สามารถทำในสิ่งที่ต้องการได้อย่างง่ายนัก การเงินจะเป็นเหตุให้คุณเกิดความไม่สบายใจ เพราะมีมิติของความเกรงใจหรือไม่ไว้วางใจเข้ามาเกี่ยวข้อง การเดินทางจะมีความเหน็ดเหนื่อยมากหรือมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้น คู่รักกันยังมีบางเรื่องที่ต้องปรับความเข้าใจกัน คุณไม่ควรปล่อยให้เรื่องเล็กกลายเป็นเรื่องใหญ่ เพราะจะทำให้เป็นปัญหาจนหมดความสุขกันทั้งสองฝ่าย    คนโสดจะมีเรื่องร้อนใจอันเกิดจากการคบหามิตรใหม่ๆ


ราศี มังกร  ( 16 ม.ค.- 15 ก.พ.)

ยังมีความแตกต่างไม่ลงตัวอยู่ในสังคมอีกมากมาย ไม่มีใครที่คิดอะไรเหมือนๆกันและหากพระเจ้าปรารถนาให้เหมือนกัน พระองค์ก็คงสร้างให้เป็นเช่นนั้นแล้ว ตอนนี้ความหวังเป็นสิ่งเดียวที่กระตุ้นให้ผู้คนบนโลก ทำอะไรนอกเหนือจากแผนการที่วางไว้ ถ้าทำวิธีแรกไม่ได้ผลคุณก็ลองใหม่อีกวิธีหนึ่งก็เท่านั้นเอง คนทำงานต้องมั่นใจในสิ่งที่ตนมี หลักการและความสามารถจะทำให้คุณฟันฝ่าอุปสรรคไปได้ แม้จะดูว่ามีความเสี่ยงอยู่บ้าง แต่ก็เชื่อว่าคุ้ม เรื่องรายรับไม่แน่นอนและยังมีค่าใช้จ่ายสูง หากให้ใครหยิบยืมเงินไปมักไม่ได้คืน บางคนกำลังคิดหมุนเงินก้อนใหญ่ขึ้น คู่ครองคนรักจะพบเห็นปัญหาอันยุ่งยาก โดยมากมักเป็นปัญหาของครอบครัวคนอื่น ที่มาขอให้คุณช่วยแก้ไข ส่วนใหญ่เป็นปัญหาภายในและอาจเป็นเรื่องส่วนตัวที่คุณไม่ควรเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย


ราศี กุมภ์  (16 ก.พ. – 15 มี.ค.)

จงอย่าเชื่อถือไว้วางใจใครง่ายๆ และอย่าสมัครใจทำในสิ่งที่รู้อยู่แล้วว่าผิด เพราะผลที่ตอบกลับมาอาจทำให้มีความเสียหายรุนแรงและหาทางแก้ไขได้ยาก ด้านอารมณ์ในช่วงนี้อาจเปลี่ยนแปลงเร็ว คุณต้องพยายามไม่เข้าไปยุ่งเรื่องของคนอื่น เพราะลำพังเรื่องของตนเองก็ยังแก้ไขอะไรได้ไม่มาก คนทำงานหรือคุณที่ทำมาค้าขายจะได้รับผลประโยชน์ หลายคนได้รับข่าวดีหรือข่าวที่ทำให้ความอึดอัดใจเบาบางลง คุณต้องระวังจะถูกโฆษณาชวนเชื่อจนต้องตัดสินใจใช้จ่ายเงินซื้อของแพงเกินราคาหรือหากต้องจ่ายเงินให้กับบริวาร ก็มักเป็นค่าใช้จ่ายที่เกินจริง  คนโสดจะพบปัญหาไม่สบายใจ มิตรภาพใหม่ ๆ อาจจะทำให้เดือดร้อนและเป็นทุกข์ในเรื่องของคนต่างเพศ หญิงสาวจะถูกจำกัดเวลาหรือถูกยึดของสำคัญบางอย่างไป     


ราศี มีน  (16 มี.ค. – 15 เม.ย. )

การไม่ปล่อยให้ตัวเองมีความสุข มันก็เหมือนกับเป็นการลงโทษตัวเอง สิ่งดีๆที่เกิดขึ้นหรือผ่านเข้ามาในสมองในตอนนี้ ไม่ควรถูกปัดทิ้งหรือปฏิเสธไป คนทำงานจะได้รับผลกระทบที่สำคัญต่อความมั่นคง ส่วนจะมากหรือน้อย มันก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณมีจุดอ่อนหรือข้อเสียตรงไหนด้วย นักลงทุนสามารถเพิ่มผลกำไรได้มากขึ้น แต่คนทำมาค้าขายจะพบปัญหาเกี่ยวกับพื้นที่ทำการค้า ด้านการเงินช่วงนี้ต้องระวังเรื่องการใช้จ่าย รายรับจะเข้ามาไม่ตรงตามเวลา  อาจเป็นเพราะมีคนทำผิดสัญญาหรือคุณจะถูกเลื่อนนัดหมายออกไปอย่างกะทันหัน คนที่เพิ่งเริ่มคบหาดูใจกัน ควรทำความเข้าใจไว้ด้วยว่า ความรักที่ดีของทุกเพศทุกวัยนั้นจำเป็นต้องผ่านบทพิสูจน์ก่อนเสมอ วัยรุ่นวัยเรียน พยายามรักษาวินัยในเรื่องความรักและเพศสัมพันธ์ไว้ด้วย เพราะอาจเป็นต้นเหตุของปัญหา