By OTTO


ราศี เมษ ( 16 เม.ย.- 15 พ.ค.)

โบราณว่าน้ำเชี่ยวอย่าเอาเรือขวาง แม้คุณมีความจำเป็นต้องปรับตัวหรือทำตัวตามน้ำ เพราะคนส่วนใหญ่อาจเป็นคนที่คุณให้การยอมรับนับถือ แต่ข้อเสนอใดๆที่ว่าดีหากขัดแย้งกับจุดยืนของตน ก็สมควรที่จะปล่อยโอกาสนี้ไปก่อน หากฝืนทำอะไรไปตอนนี้เขาจะกล่าวหาให้เสียหายได้ คนทำงานจะมีสิ่งใหม่ที่ท้าทายมาเป็นแรงผลักดัน แต่คุณก็ไม่ควรทำอะไรด้วยความย่ามใจ บางคนพูดต้องเอาร้อยหารแล้วร่อนด้วยตะแกรงจึงจะได้ความจริง หลายคนจะเสียประโยชน์เก่าๆที่ควรได้รับ และต้องระงับการอยากมีอยากได้จนเกินเหตุอันสมควร เพราะจะมีบางคนพยายามกระตุ้นให้ใช้จ่ายเงิน คู่รักกันจะเปลี่ยนแปลงเวลานัดหมายและตัวคุณเองอาจไม่พร้อมที่จะทำบางอย่างตามคำขอของอีกฝ่าย คนโสดจะพบจุดมุ่งหมายใหม่หรือมีคนใหม่เข้ามาเกี่ยวข้องราศี พฤษภ (16 พ.ค.- 15 มิ.ย.)

การเล่นสนุกเป็นวิธีคลายเครียดอย่างหนึ่งที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องง่ายและเคยทำบ่อยๆในสมัยเด็ก แต่เราก็มักลืมทำเมื่อเราเติบโตเป็นผู้ใหญ่  คุณจะถูกดูถูกดูแคลนทางวาจาหรือไม่ก็จากภาษากาย ข่าวแง่ลบที่ระดมกันเข้าหูจะมีผลต่อคุณอย่างช้าๆ ยิ่งได้ยินบ่อยคุณก็ยิ่งเชื่อมากเท่านั้น การงานจะเกิดความไม่ซื่อตรง การหลอกลวงมักมีเข้ามาในรูปแบบต่างๆ เรื่องการเงินแม้จะมีช่องทางที่จะได้ผลประโยชน์ แต่ก็ยังไม่วายมีเรื่องที่ก่อให้เกิดความยุ่งยากลำบากใจ พอถึงคราวประสบปัญหา คนที่เคยเกี่ยวข้องก็พยายามทำตัวห่างเหินกันออกไป คนที่มีรักอยู่ห่างไกลจะได้กลับมาพบเจอกัน ข้อขัดแย้งหรืออุปสรรคสำคัญของหัวใจกำลังจะหมดไป ญาติหรือเพื่อนสนิทจะไปมาหาสู่คุณ เพื่อร่วมทำกิจกรรมบางอย่างภายในครอบครัว  ราศี มิถุน (16 มิ.ย. – 15 ก.ค.)

ประสบการณ์ของคนเรานั้นมีอยู่จำกัด เมื่อต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลง จึงต้องมีความผิดพลาดเกิดขึ้นบ้าง แต่ที่สำคัญตอนนี้คือต้องไม่ผิดซ้ำเดิมอีก คุณอาจจะเกิดความรู้สึกว่างานที่ทำอยู่ไม่มั่นคงหรือมีปัญหาในเรื่องของค่าตอบแทน เข้ามากดดันให้คุณเกิดความรู้สึกอึดอัดใจ คนทำงานอิสระระวังจะถูกหว่านล้อมหรือชักจูงให้เข้าไปสู่หนทางที่ไม่ดีนัก ด้านการเงินจะเกิดความไม่แน่นอน ที่อาจมีผลมาจากการกระทำในอดีต ตอนนี้จึงเป็นช่วงที่คุณควรหาทางแก้ไขและจงอย่ามองข้าม เพราะจะทำให้สิ่งต่าง ๆ ย่ำแย่ลงกว่านี้ ความรักของคุณในช่วงนี้ไม่ดีนัก คู่ครองมักขัดแย้งกับคุณหรือนำเรื่องร้อนใจมาให้ บางสิ่งที่ได้นัดหมายตกลงกันไว้ อาจจะไม่เป็นไปตามสัญญา คู่รักกันระวังคนรอบข้างหรือผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องจะทำให้รักของคุณไม่ราบรื่นราศี กรกฎ ( 16 ก.ค. – 15 ส.ค.)

ระวังอารมณ์ที่ไม่คงเส้นคงวาของใครบางคน จะเข้ามามีผลกระทบกับสิ่งที่รับผิดชอบอยู่ คนทำงานเมื่อรู้ว่าสิ่งใดที่เกินความสามารถของตนก็ควรวางมือ หน้าที่สำคัญตอนนี้อาจจะทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร ต้องระวังข้อมูลที่ผิดพลาดหรือล่าช้าอาจมีผลทำให้การงานเกิดติดขัดหรือหยุดชะงัก คนที่ทำธุรกิจหรือติดต่องานกับคนต่างเพศ มักเกิดเรื่องยุ่งยากต่างๆติดตามมา หรืออาจจะเป็นสาเหตุให้คุณต้องขัดแย้งกับคนอื่นอย่างเลี่ยงไม่ได้ ผลประโยชน์ที่ได้มาอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยนั้น เกิดจากการทำงานแบบอาบเหงื่อต่างน้ำ คุณจะได้รับเงินแบ่งผลกำไรจากการลงทุนหรือได้เป็นเงินชดเชยบางอย่าง สมาชิกภายในบ้านจะขัดแย้งกันด้วยเรื่องผลประโยชน์ คู่รักกันจะมีท่าทีหึงหวงหรือมีโอกาสแสดงความเป็นเจ้าข้าวเจ้าของ คนโสดจะถูกปฏิเสธนัดหมายราศี สิงห์ ( 16 ส.ค. – 15 ก.ย. )

ก้าวต่อไปจากนี้คุณคิดไว้หรือยัง แล้วจะลงมือเมื่อไหร่ ตอนนี้โอกาสดีๆกำลังหมุนเวียนมาถึงและควรจับจ้องที่จุดหมายให้มากกว่าอุปสรรค คุณอาจทำให้ใครต่อใครเสียใจไปโดยไม่ได้ตั้งใจหรือโดยไม่รู้ตัว เรื่องงานมีแนวโน้มว่าจะได้รับความก้าวหน้า มีผู้ใหญ่ช่วยเหลือหรือมีคนช่วยแก้ปัญหาให้ คุณจะมีอิสระเดินไปข้างหน้าด้วยทัศนคติที่ดีขึ้น หลายคนจะพบทางแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ในงานหรือมีโอกาสพัฒนางานให้ดียิ่งขึ้น ด้านการเงินแม้มีขอบเขตการใช้จ่ายอยู่จำกัด แต่ก็อาจจะมีรายจ่ายที่ไม่สามารถควบคุมได้อยู่อีกหลายรายการ คุณเริ่มกังวลใจในเรื่องการเงินและส่งผลให้มีอารมณ์ร้อนหงุดหงิดง่าย คนที่เพิ่งเริ่มคบหาดูใจควรปลีกห่างจากความคิดเดิม ๆ ที่ไม่ยอมเปลี่ยน อย่ายึดติดแต่ความผิดพลาดในอดีต  เหตุผลเพียงเพราะรักจะนำคุณไปสู่ความโง่เขลาราศี กันย์ ( 16 ก.ย. – 15 ต.ค.)

ความสุขหรือทุกข์ขึ้นอยู่กับอารมณ์ไม่เกี่ยวกับสภาพแวดล้อม หลายคนเฝ้ามองหาแต่ความสมบูรณ์แบบ จนลืมนึกถึงเรื่องดีๆที่ได้รับอยู่ทุกวัน ผลของงานยังไม่แจ่มชัดหรือไม่น่าเชื่อถือ แต่ก็ไม่ถึงกับเสียแรงเปล่า ต่อจากนี้ต้องเพิ่มความระมัดระวังและรอบคอบ นิสัยไม่ดีเก่าๆก็ไม่สมควรนำมาใช้ ให้ระวังเหตุที่จะทำให้เกิดความคิดที่แปลกแยก หากเกิดความขัดแย้งต่อไปอาจจะเป็นเรื่องที่แก้ไขจัดการได้ยาก คนที่กำลังคิดหมุนเงินก้อนใหญ่ จะทำสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี นัดหมายที่เคยล่าช้าอยู่บ่อยครั้งก็จะได้ครบตามจำนวน ปัญหาบางอย่างภายในบ้าน กำลังจะได้รับการแก้ไข สิ่งผิดที่ต่างเคยมองข้ามและความอึดอัดใจบางอย่างกำลังจะหมดไป คนโสดจะกลับไปเกี่ยวข้องกับเรื่องราวในอดีต ได้พบมิตรสหายเก่าหรือได้พบกับคนที่ตนเคยแอบพึงพอใจ ราศี ตุลย์ ( 16 ต.ค. – 15 พ.ย. )

ชีวิตนั้นไม่มีทางสมบูรณ์แบบไปทุกอย่าง อุปสรรคที่ไม่คาดฝันอาจเข้ามาและป้องกันไม่ได้ แต่ก็สามารถเตรียมพร้อมรับมือได้ หน้าที่สำคัญของคุณคือการมีความสุขมากกว่าการทนทุกข์ งานก้าวเข้าสู่ช่วงที่ดีหากพยายามทำอย่างสุดความสามารถสิ่งนั้นก็จะสำเร็จได้ง่าย งานด้านบริการและความสวยความงามมีความก้าวหน้า หากมีงานใดที่เกิดความล่าช้า ควรเตรียมตัวเลื่อนนัดหมายออกไปก่อนที่จะเกิดความเสียหาย จะมีคนไม่หวังดีนำเรื่องการเงิน คุณจะเกิดความยุ่งยากลำบากใจในการบริหารหรือจัดการเกี่ยวกับเรื่องการเงิน ไม่เช่นนั้นก็อาจจะเรียกเก็บเงินได้ช้ากว่าปกติ คู่ครองคนรักระวังจะได้รับการตอบสนองที่ไม่เหมาะสม เป็นช่วงที่คุณรู้สึกน้อยใจการกระทำหรือคำพูดของอีกฝ่าย ในขณะเดียวกันก็ทำให้มีปฏิกิริยาต่อต้านอย่างรุนแรงราศี พิจิก ( 16 พ.ย. – 15 ธ.ค. )

คุณอาจยังไม่ได้รับในสิ่งที่ตนต้องการ แม้จะได้ทำในสิ่งที่คาดหวังไว้ แต่ก็ยังต้องพึ่งพาตัวเองโดยลำพังไปก่อน คนทำงานยังไว้วางใจใครไม่ได้ เพราะมีหลายคนจ้องจะจับผิดหรือแสร้งทำเป็นดีด้วย หากหลงเชื่อก็คงจะต้องมานั่งเสียใจภายหลัง คุณเกิดความไม่มั่นใจในสิ่งที่ทำอยู่ จนไม่สามารถที่จะจัดการกับความยุ่งยากที่เกิดขึ้นได้ ข้อตกลงบางอย่างจะเกิดการเปลี่ยนแปลง โดยสิ่งนี้อาจมีส่วนที่ทำให้งานเกิดความล่าช้า คุณไม่ควรรับข้อเสนอจากคนแปลกหน้า เพราะมีคนที่จ้องจะเอาเปรียบในเรื่องการเงินและทรัพย์สินของคุณทุกรูปแบบ โปรดระวังไว้ด้วย ปัญหาใดที่เกิดขึ้นกับสมาชิกภายในบ้าน จะได้รับการแก้ไขหรืออย่างน้อยก็จะมีคนมาแบ่งเบาภาระบางอย่างไปจากคุณ หลายคนจะพบเหตุจูงใจให้หันมาใส่ใจดูแลในกันและกันมากขึ้นราศี ธนู ( 16 ธ.ค. – 15 ม.ค.)

เมื่อตระหนักถึงความก้าวหน้า คุณก็ต้องยอมเปิดรับโอกาสใหม่เพื่อจะได้พิสูจน์ตนเอง โชคชะตากำลังจะขับเคลื่อนต่อไป เมื่อคุณมองหาสิ่งที่ดีกว่า คุณจำเป็นต้องทำงานโดยไม่เต็มใจหรืออาจใช้เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับเรื่องของคนอื่น อาจเข้าทำนองมากคนมากความ เรื่องเล็กกลายเป็นเรื่องใหญ่ คนทำงานมีโอกาสครั้งต่อไปเสมอ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง แต่โอกาสจะเหมือนเดิมหรือไม่นั้นไม่ใช่ปัญหา ที่สำคัญก็คือจะคว้ามันไว้หรือไม่ คุณจะมีภาระรับผิดชอบเพิ่มมากขึ้น แต่ก็จะสามารถรับมือต่อไปได้ ดังนั้นจึงไม่ควรกังวลจนเกินไปว่าจะผ่านช่วงนี้ไปได้หรือไม่ คนหนุ่มสาวจะเกิดความกังวลใจและเดือดร้อนในเรื่องของคนต่างเพศ คุณที่เป็นคู่รักจะมีเหตุที่ทำให้ขัดต่อการไปมาหาสู่ ไม่เช่นนั้นคู่ของคุณก็จะมีข้อเรียกร้องมากจนทำให้คุณเกิดความรู้สึกอึดอัดใจ      ราศี มังกร  ( 16 ม.ค.- 15 ก.พ.)

คุณควรเข้าใจด้วยว่าความใสซื่อ ต้องแสดงออกมาในโอกาสที่เหมาะสม คนทำงานต้องระวังความมั่นใจผิดๆในความคิดเห็นของตนที่อาจทำให้หลายคนไม่ชื่นชอบ และต้องพยายามปลีกห่างจากกลุ่มคนที่ชอบวิจารณ์กันรุนแรง เพราะจะมีแต่ผลเสีย การทำงานโดยไม่เกี่ยงงอนจะทำให้มีโชคดีหมุนเวียนเข้ามา แต่ภายใต้เงื่อนไขในระบบงานและการเปลี่ยนแปลง ก็ทำให้คุณต้องหันมาใส่ใจในสิ่งที่ตนรับผิดชอบมากขึ้น คนที่ประกอบอาชีพอิสระจะได้ช่องทางในการขยับขยาย คุณจะพบเหตุจูงใจให้หันมาใส่ใจสะสมเรื่องการเงิน ไม่เช่นนั้นคุณก็กำลังรู้สึกลำบากใจกับการใช้จ่ายบางอย่างที่ไม่ได้เตรียมการไว้ล่วงหน้า  คู่รักจะขาดความเชื่อถือไว้วางใจกัน บางคนจะถูกคนไม่หวังดียุแหย่ให้เกิดการเข้าผิด มิตรภาพใหม่ๆในตอนนี้อาจเป็นแค่เรื่องฉาบฉวยราศี กุมภ์  (16 ก.พ. – 15 มี.ค.)

การใช้ท่าทีที่แข็งกร้าวที่สุด ได้ประโยชน์น้อยกว่าการใช้ความอ่อนโยน คุณต้องยอมทำโอนอ่อนผ่อนตามบ้าง แม้ทุกสิ่งไม่สำเร็จแต่ก็อาจทำให้มีบางสิ่งสำเร็จก็น่าพอใจ คนที่เรียกหาแต่ความสมบูรณ์แบบมักเป็นได้ยาก ในบทบาทใหม่จะทำให้คุณต้องกลับมาประเมินสถานการณ์ใหม่ในหลายต่อหลายเรื่อง คุณจะพบว่าเกิดการเปลี่ยนแปลงบางอย่างในแง่ดีทางด้านการเงิน แต่คุณก็ยังมีส่วนต้องรับผิดชอบภาระของคนทางบ้านและก็เป็นการดี หากว่าคุณจะยินยอมเป็นฝ่ายแบ่งเบาภาระดังกล่าวไปก่อน คู่รักระวังจะขัดใจกัน  เพราะอีกฝ่ายประพฤติหรือใช้วาจารุนแรงอย่างที่คุณไม่ชอบหรือเป็นฝ่ายขัดลาภคุณโดยไม่ได้ตั้งใจ คู่สามีภรรยาจะมีเวลาให้กับครอบครัวน้อยลง ไม่เช่นนั้นคุณก็จะปฏิเสธความต้องการบางอย่างของสมาชิกภายในบ้านด้วยความลำบากใจ    ราศี มีน  (16 มี.ค. – 15 เม.ย. )

อดีตย่อมไม่สำคัญเท่ากับอนาคต หากยังมีความหวังเพื่ออนาคตที่ดีกว่า ก็ไม่ควรต่อต้านการเปลี่ยนแปลง เพราะประสบการณ์ที่ไม่ดีในอดีต คนที่กำลังคิดอยากเปลี่ยนงานจะได้ช่องทางใหม่ ๆ จากการออกสังคมหรือจากการไปอบรมสัมมนา   คำแนะนำที่ดีและมีประโยชน์จากผู้ใหญ่ทำให้คุณมั่นใจและกล้าเปิดรับโอกาสนั้นโดยไม่สนใจเลยว่าวันข้างหน้าจะเป็นเช่นไร มีแนวโน้มว่าจะได้รับเงินหรือประสบความสำเร็จในเรื่องผลประโยชน์ ผู้ใหญ่จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการแก้ไขปัญหาหรือช่วยเหลือคุณในเรื่องการเงิน ปัญหาเริ่มคลี่คลายหรือลดน้อยถอยลง ความรักในวัยเรียนยังไม่ราบรื่นนัก บางคนจะถูกตำหนิจากผู้ใหญ่ คนที่มีรักแล้วคู่ของคุณจะแสดงกิริยาอาการที่ไม่สมควร คนโสดอย่าไว้ใจคนที่เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยมากเกินไป